สาระน่ารู้

หยิน-หยางสร้างสมดุล

“หยิน” ทางแพทย์แผนจีนเปรียบไว้ว่า คือ ธาตุเย็น ในร่างกาย เมื่อธาตุเย็นสูงขึ้นมากไปจะทาให้ร่างกายขาดสมดุล ในทางกลับกัน “หยาง” นั้นก็เป็นเสมือนธาตุร้อน ถ้ามากเกินไป เราก็จะป่วยไข้ จึงจาเป็นอย่างมากที่ต้องรักษาสมดุล “หยิน-หยาง” ของร่างกายเอาไว้ให้ดี เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง วิธีการง่ายๆ คือ การเลือกรับประทานอาหารให้หยินและหยางผสมผสานกันอย่างสมดุลนั่นเอง

อ่านต่อ

กดจุดบำบัดโรค

การกดจุด การกดจุด เป็นศาสตร์ที่มีกาเนิดมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่โบราณกาล เป็นเวลากว่า 4,000 ปี ที่บรรพบุรุษชาวจีนได้สั่งสมประสบการณ์ คิดค้นศาสตร์การกดจุดสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งโดยหลักการร่างกายของเรามีจุดลมปราณเป็นร้อยๆ จุดเชื่อมกัน เป็นสาย มีผลสะท้อนถึงพลังในร่างกาย เส้นประสาท การไหลเวียนของเลือด การทางานของอวัยวะภายใน และต่อมน้าเหลืองต่างๆ ในร่างกาย

อ่านต่อ

แพทย์แผนจีนกับการดูแลสุขภาพในฤดูร้อน

4 สูตร ที่อยากแนะนำ ได้แก่ 1. ดอกเก๊กฮวย 10 กรัม ใส่ในน้ำร้อน 500 มิลลิลิตร ดื่มเป็นชาแทนน้ำเปล่าได้ทั้งวัน สรรพคุณ : ช่วยขับร้อน เพิ่มน้ำในร่างกาย ดับกระหาย ลดการอักเสบ ขับพิษร้อน

อ่านต่อ

เรียนรู้ศาสตร์แพทย์แผนจีน

การรักษาด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีนนั้น จะไม่ได้กล่าวถึงเรื่องเชื้อโรคหรือการ ติดเชื้อ ซึ่งแตกต่างไปจากแพทย์แผนปัจจุบัน ศาสตร์แพทย์แผนจีนนั้นเกิดขึ้นเมื่อหลายพันปี ในขณะที่วิทยาศาสตร์ยังไม่เจริญ แพทย์แผนจีนจะใช้ การสังเกตจากความสัมพันธ์และการเปลี่ยนแปลงจาก สิ่งต่างๆรอบตัว เช่น การดูลิ้น ใบหน้า การจับชีพจร เป็นต้น โดยยึดหลักปรัชญา “หยิน-หยาง” ทุกสิ่ง ทุกอย่างในจักรวาลที่ตรงข้าม และขณะเดียวกันก็เป็น หนึ่งเดียว จึงนาบทสรุปปรากฏการณ์ต่างๆเหล่านี้มา ประยุกต์ใช้ในการวินิจฉัยและรักษาโรค

อ่านต่อ

ที่อยู่

  • ที่อยู่: คลินิกแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยพะเยา
    19 ม.2 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา 56000 อาคารหอสมุด (CE 08) ชั้นล่าง
    เปิดบริการ วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 9.00-16.30 น.
  • Email: support@email.com
  • Website: www.domain.com
  • โทรศัพท์: 054-466-666 ต่อ 3074 โทรสาร 054-666-690